Open Every Day
022772818

Cell Therapy​

Cell Therapy​

การซ่อมแซมเซลล์  คือการดูแลและบำรุงเซลล์ที่เสื่อมประสิทธิภาพ ด้วยการฉีดเซลล์หรือองค์ประกอบของเซลล์เข้าไป เพื่อแก้ไขปัญหาของเซลล์ที่เสื่อมสภาพ ร่างกายจะนำเซลล์ใหม่ไปยังจุดเป้าหมายได้เองโดยอัตโนมัติ เพื่อไปกระตุ้นเซลล์อื่นๆ ให้มีการแบ่งตัวและสร้างเซลล์ใหม่ขึ้น พร้อมทั้งกระตุ้นเซลล์เหล่านั้นให้มีการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

 เมื่อคนมีอายุที่มากขึ้น เซลล์ซึ่งประกอบกันเป็นอวัยวะและร่างกายของเราค่อยๆ เสื่อมลงไป เซลล์เหล่านี้บางส่วนก็ตายไป ขณะที่ส่วนใหญ่ยังไม่ตาย แต่ไม่สามารถทำงานได้ เมื่อมีเซลล์ที่เสื่อมและหยุดทำงานมากขึ้น ก็ก่อให้เกิดอาการของโรคต่างๆ รวมทั้งความเสื่อมและความชรา การรักษาและป้องกันโรคที่แท้จริง จึงควรเริ่มต้นที่การซ่อมแซม และบำบัดเซลล์

Stem Cell​

สิ่งมีชีวิตเกือบทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น สัตว์ หรือพืช ต่างประกอบขึ้นจากการสร้างสรรค์ของสเต็มเซลล์ หรือเซลล์ต้นกำเนิด Stem Cell มีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อการพัฒนาของตัวอ่อนที่มีเพียงเซลล์เพียงไม่กี่เซลล์จนกลายเป็น ร่างกายที่เติบโตสมบูรณ์ สเต็มเซลล์ทำให้ร่างกายของเรามีการสร้างกล้ามเนื้อเยื่อใหม่อยู่เสมอ เช่น การสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาใหม่หลังจากที่เราออกกำลังกาย สเต็มเซลล์สร้างเซลล์ทดแทนเซลล์เกือบทุกชนิดในร่างกายเราอยู่ตลอดเวลา เมื่อร่างกายเราเสื่อมสภาพ หรือเมื่อร่างกายถูกทำลายยจากการบาดเจ็บ

สเต็มเซลล์ (Stem Cell) จะมี 2 ลักษณะพิเศษ ดังนี้

 1. ความสามารถในการแบ่งเซลล์ให้เป็นสเต็มเซลล์ที่เหมือนเดิมทุกประการ ซึ่งขั้นตอนนี้เรียกว่า ความสามารถในการแบ่งตัวทดแทนตัวเองได้ (Self-Renewal)
 2. ความสามารถในการเปลี่ยนไปเป็นเซลล์ชนิดต่างๆ โดยสเต็มเซลล์แบ่งเซลล์และเปลี่ยนแปลงตัวเองให้่เป็นเซลล์ที่จำเพาะ ซึ่งขั้นตอนตอนนี้เรียกว่า ความสามารถแบ่งตัวเองเป็นเซลล์ที่ทำหน้าที่ชัดเจน (Differentiation)

Mesenchymal stem cells (MSC)

       สเต็มเซลล์มีคุณสมบัติเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์ต่างๆ เมื่อฉีดเข้าในร่างกายไปส่วนใดส่วนหนึ่ง ก็จะไปรักษาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับเซลล์ส่วนนั้น ทั้งยังเป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่สามารถนำไปใช้กับผู้อื่นได้โดยไม่เกินการต่อต้าน MSC
เหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมาฟื้นฟูด้วยเซลล์บำบัด (Cell Therapy) ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรักษาโรคอย่างภูมิคุ้มกันบกพร่อง, โรคกระดูก, โรคหัวใจ, แก้ไขข้อเข่าเสื่อม ฯลฯ รวมถึงนำมาใช้ประโยชน์ในด้านความสวยความงาม เช่น ลดริ้วรอย ร่องลึกของผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นหน้า คอ ร่องแก้ม ใต้ตาหน้าผาก โดยฉีดเข้าไปยังบริเวณที่ต้องการเพื่อให้สภาพผิวดีขึ้น จนริ้วรอยร่องลึกต่างๆ ลดลง ทำให้แลดูอ่อนเยาว์อีกครั้ง

        ข้อดีของ MSC คือ เมื่อใช้ร่วมกับการเสริมไขมันแบบเดิม จะทำให้อยู่รอดของเซลล์ไขมันมีจำนวนเพิ่มขึ้น ดังนั้นการจะเสริมก้น หรือใบหน้าด้วยไขมัน แล้วใช้ MSC ร่วมด้วยจึงเห็นผลที่ชัดเจนยิ่งขึ้นรวมถึงยังมีการใช้ประโยชน์ MSC ในการฉีดเข้ากล้ามเนื้อหรือหลอดเลือดดำ เพื่อช่วยฟื้นฟูสุขภาพ และชะลอวัยได้อีกด้วย แม้จะทราบถึงคุณประโยชน์อันหลากหลายของ Fat Therapy จนเป็นที่สนอกสนใจกันแล้ว ก็อย่าเพิ่งผลีผลาม รีบใช้บริการโดยไม่พิจารณาให้ดี เพราะแม้จะมีประโยชน์ล้นเหลือเพียงใด แต่คุณก็อาจได้รับอันตรายหรือ ไม่ได้รับผลสัมฤทธิ์ที่สูงสุดได้ หากมิได้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

แหล่งที่พบของสเต็มเซลล์ชนิด Mesenchymal Stem cell (MSCs)

          ไขกระดูก (Bone marrow)

           ปัจจุบันนี้มีการจัดเก็บเซลล์ต้นกำเนิดจากไขกระดูกที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ใช้เวลาน้อยเพียง 30 นาทีในการเจาะเก็บ โดยผู้ให้จะต้องทำการเจาะเก็บในโรงพยาบาล โดยมีแพทย์เฉพาะทางเป็นผู้เจาะเก็บ และสามารถกลับไปพักที่บ้านได้หลังจากเจาะเก็บ

          รก (Placenta)

           การจัดเก็บเซลล์ต้นกำเนิดจากรกเด็กนั้นทำได้โดยแพทย์จะจัดเก็บหลังจากการคลอดทารก ซึ่งไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายใด ๆ กับทารกและมารดา

          ไขมัน (Adipose)

           จากการศึกษาพบว่า หากนำสเต็มเซลล์จากไขมันซึ่งมีปริมาณเซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์จำนวนมาก ไปใช้ในการเสริมความงามบนใบหน้า เช่น เสริมจมูก, ลดริ้วรอย จะเป็นผลดีกว่าการใช้ไขมันเพียงอย่างเดียว เพราะสเต็มเซลล์จะช่วยกระตุ้นการเสริมสร้างเซลล์ใหม่ อีกทั้งยังไม่ใช่สิ่งแปลกปลอมในร่างกาย ขณะที่การฉีดคอลลาเจนหรือกรดไฮยาลูโรนิกเพื่อลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้า เป็นการฉีดสิ่งแปลกปลอมเข้าไปบนใบหน้าของเรา

Fresh Cell Therapy

         เฟรชเซลล์ หรืออีกชื่อหนึ่ง เซลล์บำบัด เซลล์บำบัดเป็นวิธีการรักษาแบบธรรมชาติที่มีความปลอดภ้ยและได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่าสามารถกระตุ้นเซลล์ของร่างกายเพื่อการฟื้นฟูและเสริมสร้างพลังของร่างกายสารพันธุกรรมแบบใหม่นี้โดยปกติแล้วจะมาจากสเต็มเซลล์จากตัวอ่อนของแกะและสามารถนำไปใช้ในการซ่อมแซมอวัยวะที่ถูกทำลายหรือเนื้อเยื่อที่เสื่อมสภาพสเต็มเซลล์ เหล่านี้จะเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและกระตุ้นการทำงานของระบบการฟื้นตัวรวมถึงสร้างความความแข็งแกร่งของร่างกาย การใช้ เซลล์บำบัด นี้สามารถฟื้นฟูและสร้างความแข็งแกร่งของเนื้อเยื่อที่เสื่อมสภาพลงและเป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่าแนวทางเซลล์บำบัดนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการชะลอวัยรวมถึงรักษาสาเหตุของปัญหาต่างๆ ของร่างกาย

       เมื่อฉีดเซลล์เข้าไป ระบบสัญญาณในร่างกายจะส่งเฟรชเซลล์ที่ได้รับไปยังอวัยวะต่างๆ ซึ่งจำเป็นต้องใช้เซลล์เหล่านี้มากที่สุดการบำบัดด้วยเฟรชเซลล์มีที่มาจากทฤษฏีทางการแพทย์ย้อนหลังไปถึง 500 ปี ในศตวรรษที่ 16 โดยอายุรแพทย์ชื่อพาราเซลซัส ซึ่งกล่าวไว้ว่า similis similibus curantur หรือ จะรักษาอะไรให้ใช้สิ่งนั้นรักษาตามทฤษฏีขางนายแพทย์ผู้นี้ เซลล์หัวใจมีความสามารถในการรักษาหัวใจ เซลล์ปอดรักษาปอด เซลล์ม้ามรักษาม้าม และอื่นๆ โดยเนื้อเยื่อที่ยังมีชีวิตจะถูกนำไปใช้ในการสร้างและเยียวยาเนื้อเยื่อที่เจ็บป่วยและทรุดโทรม โดยกระตุ้นความสามารถในการรักษาและฟื้นฟูตัวเองของร่างกายขึ้นมา  การบำบัดด้วยเฟรชเซลล์มีคุณสมบัติในการชะลอวัย รักษา และสร้างเซลล์ใหม่ เพื่อต่อสู้กับสัญญาณแห่งความร่วงโรย

การฟื้นฟูสุขภาพด้วย Fresh Cell Therapy

 • ง่วงเหงาหาวนอน
 • นอนไม่หลับ
 • ขาดสมาธิ
 • ขี้ลืม
 • วิตกกังวล
 • ซึมเศร้า
 • เสริมความงาม
 • ป้องกันโรค

 

การฟื้นฟูสุขภาพด้วย Fresh Cell Therapy

 • การย่อยอาหารผิดปกติ
 • ปัญหาหัวใจและระบบไหลเวียนเลือด
 • โรคจากความชรา
 • ภูมิคุ้มกันบกพร่อง
 • ระบบประสาทผิดปกติ
 • ฮอร์โมนผิดปกติ
 • โรคออทิซึ่ม หรือ ADHS
 • โรคข้อ
 • โรคผิวหนัง
 • ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศและเป็นหมัน
 • พันธุกรรมและพัฒนาการผิดปกติในทารกและเด็ก